วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
ขนมจีนแกงไตปลา
เครื่องปรุงพริกแกง
1.พริกขี้หนูแห้ง
2.พริกขี้หนูสด
3.ข่า
4.ตะไคร้หั่นละเอียด
5.ผิวมะกรูด
6.พริกไทย
7.กระเทียม
8.หอมหั่นหยาบ
9.ขมิ้นสดยาว 2 นิ้วหั่น
10.กะปิ
11.เกลือป่น
วิธีโขลกน้ำพริกแกงไตปลา
1.พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นิ่ม สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ครกพร้อมกับพริกขี้หนูสด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
พริกไทย โขลกให้ละเอียด
2.ใส่หอม กระเทียม และขมิ้น โขลกจนละเอียด ใส่กะปิ โขลกจนเข้ากันดี
เครื่องปรุง
1.ไตปลา
2.น้ำเปล่า
3.กุ้งสด
4.ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ
5.ใบมะกรูด
6.มะขามเปียกคั้นน้ำ
7.น้ำตาลปึก
ผักที่ใช้ใส่แกง
ถั่วฝักยาว ฟักทอง หน่อไม้
วิธีทำ
1.ใส่น้ำลงไปในหม้อ ตั้งบนเตา ใส่พริกแกงไตปลาละลายลงในหม้อ ปล่อยให้เดือด
2.ในหม้ออีกใส่น้ำ 1 ถ้วย ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ หัวหอมบุบ ปล่อยให้เดือด ใส่ไตปลา ปล่อยให้ไตปลาละลาย กรองเอาแต่น้ำ
3.นำไตปลาที่กรองแล้ว ใส่ลงในหม้อเครื่องแกง ใส่ปลาย่างที่แกะเอาแต่เนื้อ มะขามเปียก น้ำ้ตาลปึก ชิมรสถ้ารสอ่อนให้เติมเกลือ มีรสดีแล้วใส่ผักต่างๆ และใบมะกรูด พอผักสุก ยกลง ตักราดเส้นขนมจีนที่เตรียมไว้ กับผักสดต่างๆ ถั่วพู ถั่วผักยาว ถั่วงอกลวก ผักบุ้งลวก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น