อาหารที่มักรองจากอาหารอิสานก็คืออาหารใต้คือท่านจ่าเหลืองว่าแหละจ้า(ยกมาจากกระทู้แกงเหลืองปลาอินทรีย์) ด้วยความมักกะเลยสรรหามาเฮ็ดค่ะ เพราะว่าอยู่ต่างบ้านต่างเมืองก็ต้องลงมือเองจ้า ส่วนผสมก็เอาตามมีตามเกิดจ้า อาจจะบ่ครบแต่ก็เฮ็ดให้เฮาคึดฮอดเมืองไทยอาหารไทยไปได้ยุค่ะ
ส่วนผสมน้ำข้าวยำ
- น้ำบูดู 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้บุบ 2 ต้น
- ข่าบุบ 1 แง่ง
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- หอมแดง 3 หัว
วิธีทำ
- นำน้ำบูดูกับน้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลายเข้ากัน
- กะพอน้ำข้นพอสมควร ยกลง กรองเอาแต่น้ำ
ส่วนผสมข้าวยำ
- ข้าวสวย
- กุ้งแห้งป่น
- มะม่วงเปรี้ยวซอย
- ผักต่าง ๆ ใบชะพลู ใบมะกรูด ถั่วงอก แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพลู ตะไคร้
- น้ำข้าวยำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น