วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ข้าวยำน้ำบูดู

อาหารที่มักรองจากอาหารอิสานก็คืออาหารใต้คือท่านจ่าเหลืองว่าแหละจ้า(ยกมาจากกระทู้แกงเหลืองปลาอินทรีย์) ด้วยความมักกะเลยสรรหามาเฮ็ดค่ะ เพราะว่าอยู่ต่างบ้านต่างเมืองก็ต้องลงมือเองจ้า ส่วนผสมก็เอาตามมีตามเกิดจ้า อาจจะบ่ครบแต่ก็เฮ็ดให้เฮาคึดฮอดเมืองไทยอาหารไทยไปได้ยุค่ะ













ส่วนผสมน้ำข้าวยำ

- น้ำบูดู 1 ถ้วย

- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

- ตะไคร้บุบ 2 ต้น

- ข่าบุบ 1 แง่ง

- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

- หอมแดง 3 หัว


วิธีทำ

- นำน้ำบูดูกับน้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด

- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลายเข้ากัน

- กะพอน้ำข้นพอสมควร ยกลง กรองเอาแต่น้ำ













ส่วนผสมข้าวยำ













- ข้าวสวย
- กุ้งแห้งป่น
- มะม่วงเปรี้ยวซอย
- ผักต่าง ๆ ใบชะพลู ใบมะกรูด ถั่วงอก แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพลู ตะไคร้
- น้ำข้าวยำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น