วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงเหลืองเปลือกแตงโม













ส่วนผสมเครื่องแกง












พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำให้นิ่ม 15 เม็ด (สีแกงจะได้สวยๆ)
พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
ขมิ้นท่อนขนาด 1 นิ้ว
หอมแดง 1-2 หัว
ข่าสับแล้วได้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือ ช้อนชา

วิธีทำ

ปั่นเครื่องแกงทุกอย่างรวมกัน (ใส่น้ำนิดหน่อย)


ส่วนผสมแกงเหลือ

เปลือกแตงโมปลอกเปลือกเขียวออก ตัดเป็นท่อน ซอยเป็นชิ้น
ปลาทูสดตัดเป็นชิ้น (ปลาทับทิม ปลากระพง หรือกุ้งตามชอบ)
น้ำมะขามเปียก
น้ำมะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลปึก
น้ำเปล่า
พริกแกงเหลือง

วิธีทำ


















๑.ใส่น้ำลงไปในหม้อ ตั้งบนเตา
๒.ใส่เครื่องแกงลงในหม้อคนให้เป็นเนื้อเดียวกับน้ำ ปล่อยให้น้ำเดือด
๓.พอน้ำเดือดจัดใส่ปลาลงไป ห้ามคนนะคะ เดี๋ยวจะคาว
๔.พอปลาสุกก็ใส่เปลือกแตงโมลงไป และปล่อยให้น้ำแกงเดือด
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและน้ำตาล
ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวานนิดๆ ตามลำดับ
๕.สุกแล้วปิดไฟ หุงข้าวไว้แล้ว เตรียมหม่ำโลด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น