วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ผัดสะตอกับหมู

ผัดสะตอใส่กะปิ อาหารจานโปรดของคนปักษ์ใต้

เครื่องปรุง

1.สะตอนำมาแกะเอาเม็ด ประมาณ 1 ถ้วย
2.หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆประมาณ 15 ชิ้น
3.กะปิอย่างดีประมาณ 1-2 ช้อน
4.พริกชี้ฟ้าหั่นยาวๆ ประมาณ 4-5 เม็ด
5.หอมแดงหั่นหยาบ ประมาณ 3-4 หัว
6.กระเทียมปอกประมาณ 7-8 กลีบ
7.น้ำตาลประมาณ 1-2 ช้อน
8.น้ำมะนาว ประมาณ 1-2 ช้อน
9.น้ำปลาและน้ำมันพืช




วิธีทำ1.นำหอม กระเทียมมาโขลกรวมกันกับกะปิให้ ละเอียด ตักมาพักไว้ก่อน
2.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปพอสมควร
3.ใส่หอมกระเทียมและกะปิที่โขลกลงไปผัดในกระทะให้หอม แล้วจึงใส่หมูที่หั่นแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วใส่เม็ดสะตอที่แกะเตรียมเอาไว ผัดรวม กันในกระทะ
4.ใส่น้ำปลา น้ำตาล และ น้ำมะนาว ปรุงรส และผัดให้พอสะตอสุก ก่อนยกลง ให้ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นยาวลงไปและ ตักไปรับประทานได้

หรอยไม่หรอยลองชิมดูนะค่ะ จานนี้คนใต้โปรด ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น