วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงไตปลา

แกงไตปลา เป็นแกงที่คนปักษ์ใต้ชอบทาน และอาจจะเป็นอาหารประจำภาคเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่ทุกภาคสามารถนำไปทำทานได้ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ วันนี้ดิฉันเลยอยากนำเสนอ เมนูแกงไตปลา ของคนปักษ์ใต้ ก็คล้ายๆ กับ แกงเคยปลา ที่ดิฉันได้นำสูตรมาฝากเพื่อนๆ ครั้งที่แล้ว และหลายคนสนใจและอยากได้สูตรแกงไตปลาบ้าง เลยจัดให้ค่ะ ลองไปทำทานดูนะคะ สูตรนี้อร่อยชัวร์ค่ะ












เครื่องปรุงและส่วนผสม
- ไตปลาหมักอย่างดี (มีขายตามตลาดทั่วไป ส่วนมากร้านขายเครื่องแกงของคนปักษ์ใต้จะมีขายค่ะ) 1 ถ้วยตวง หรือจำทำเองก็ได้ค่ะ วิธีทำไตปลา












- ปลาย่าง แกะเอาแต่เนื้อปลา 1 ถ้วย ถ้าเป็นปลาซาบะย่างจะดีเลยค่ะ
- มะเขือเปราะ 2 ขีด ถ้าลูกใหญ่ก็ให้ผ่าครึ่งแล้วแช่น้ำไว้ (เพราะถ้าไม่แช่น้ำจะให้ให้มะเขือมีสีดำ ดูไม่น่าทาน)
- ถั่วฝักยาว 1 ขีด ตัดเป็นท่อนๆ ยาว 2 ซม. แช่น้ำรวมกันกับมะเขือ












- ใบมะกรูด 5 ใบ
- เครื่องแกง จะประกอบด้วย
1. พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
2. พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
3. พริกไทยดำ 20 เม็ด
4. หอมแดง 3 หัว
5. กระเทียม 8 กรีบ (แกะเปลือกแล้ว)
6. ขมิ้นยาวประมาณ 2 ซม.
7. ข่าหั่นบางๆ 5 อัน
8. ตะไคร้ 3 ต้น หั่นบางๆ เป็นฝอย

วิธีทำ
- นำเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด หรือถ้าให้สะดวก ซื้อเครื่องแกง ที่บดเรียบร้อยแล้วก็ได้ค่ะ ซื้อมาสัก 1 ขีด (ถ้าให้อร่อยต้องซื้อเครื่องแกงของคนปักใต้ค่ะ เค้าจะเรียกว่า “เครื่องแกงพริก” ลักษณะจะเป็นอย่างภาพด้านล่างนะคะ)












- ต้มไตปลาที่เตรียมไว้ ในน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง ตั้งไฟจนไตปลาละลาย แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ












- เอาน้ำไตปลาที่กรองไว้มาตั้งไฟอีกที แล้วใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไป
- น้ำแกงเดือด เครื่องแกงละลายหมดแล้ว ใส่ปลาย่างลงไป ตามด้วยมะเขือ ถั่วฝักยาว เติมน้ำให้พอเหมาะแล้วชิมรส ปรุงรสชาดให้ถูกใจ (ชิมดูก่อนอย่าเพิ่งใส่เกลือลงไป เพราะไตปลาจะมีรสชาดเค็มอยู่แล้วค่ะ)
- ตั้งใฟจนเดือด ฉีกใบมะกรูดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วยกหม้อลงจากเตา












- ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมผัก เช่น สะตอ แตงกวา มะเขือ ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น