วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงลูกชิ้นปลาหลาด

เครื่องปรุง
ปลาหลาดขนาดกลาง 1 ตัว
มะเขือเปราะหั่น 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 300 กรัม
สะตอแกะเม็ด 1/3 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
ถั่วฝักยาวหั่น 1/2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 4 เม็ด
เครื่องเเกง
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกขี้หนูแห้ง 50 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมเดง 3 หัว
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 2 ซม.
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ
ล้างปลาหลาดให้สะอาด แล้วผ่าปลาตามยาว แบ่งเป็น2 ซีก เอาแต่เนื้อ
คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 2 1/2 ถ้วย แบ่งหัวกะทิไว้ 1/2 ถ้วย
เอากะทิตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงโขลก พอเดือดสักครู่ปั้นเนื้อปลาเป็นลูกๆใส่ แล้วจึงฬส่มะเขือเปราะ สะตอ ถั่วฝักยาว
พอสุกใส่พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด ปิดไฟ ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น