วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
แกงเหลืองปลาอินทรีย์หน่อไม้ดอง
มื้อนี้พาล่องใต้ไปกินแกงเหลืองจ้า หลังจากล่องเหนือไปกินใส้อั่วไปแล้ว ก็มาตำน้ำพริกแกงเหลืองปักษ์ใต้ต่อ เครื่องปรุงกะบ่มีหยังหลายจ้า ได้ปลาอินทรีย์สดมาจากร้านเอเชีย แล้วก็หน่อไม้ดอง เฮ็ดแล้วกลิ่นหอมอบอวลติดบ้านติดครัวไป 3 มื้อค่ะ พี่น้อง ฮ่าๆๆๆ
เครื่องปรุง
ปลาอินทรีย์
น้ำมะนาว 2 ลูก
น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อน
น้ำตาลปึก 2-3 ช้อน น้ำปลา
หน่อไม้ดอง
เครื่องน้ำพริก
พริกขี้หนูแห้ง 20-25 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 10-15 เม็ด
ขมิ้นสดหั่นยาว 1 หัว หอมแดง
กระเทียม 1-2 หัว
กะปิ 2-3 ช้อน
เกลือป่น และน้ำเปล่าสำหรับแกง
วิธีทำ
นำเครื่องน้ำพริกทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด จนได้ที่ดีแล้วแยกไว้ต่างหาก
ล้างปลาให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอประมาณ
เลือกผักที่จะแกงเหลืองจะให้หน่อไม้ดองหรือผักอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้หั่นให้เป็นชิ้นๆ พอประมาณ
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟพอให้เดือด ใส่เครื่องปรุงน้ำพริกละลายลงไปในหม้อแกง แล้วใส่ผักที่เตรียมไว้แกงลงไป
ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล คนไปให้ทั่ว พอน้ำเดือดจึงใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ลงไปจนปลาสุก ค่อยชิมรส
แล้วยกหม้อลง บีบน้ำมะนาวลงไป พอให้มีรสอร่อยขึ้น จึงตักใส่ถ้วย นำไปรับประทาน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น