วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงพริกกระดูกหมุ


เครื่องปรุง
กระดูกหมู 500 กรัม
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูด 5 ใบ
เครื่องเเกง
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 1 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า 5 แว่น
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้ง 50 เม็ด
ขมิ้น 1 นิ้ว
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ
ล้างกระดูกหมู แล้วหั่นเป็นท่อนตามร่องซี่โครง
เอาน้ำ1 ถ้อย ตั้งไฟ พอเดือดใส่กระดูกหมู ต้มไฟจนกระดูกหมูสุกและเปื่อยเล็กน้อย
ใส่เครื่องแกงที่โครก ใส่น้ำ1 ถ้อย พอเดือดใส่น้ำตาลปีบ ต้มต่อจนนำขลุกขลิก
ปิดไฟใส่ใบมะกรูดฉีก เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น